Những hệ thống an toàn trên ô tô mà bạn nên biết

Những năm năm trước đây, khi nhắc đến các tính năng an toàn chỉ gói gọn về phanh đĩa hay tang trống và số lượng túi khí có trong hệ thống xe. Thế nhưng, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ thì số lượng hệ thống an toàn có trên xe ô tô đã tăng lên rất nhiều. Nếu bạn chưa biết và chưa hiểu cách sử dụng những hệ thống an toàn mới này, hãy cùng với tuvantoyota.com tìm hiểu ngay những tính năng phổ thông đến cao cấp của hệ thống an toàn có trên xe ô tô ngay dưới đây thôi nào!

Những hệ thống an toàn trên ô tô mà bạn nên biết

Nghiên cứu các bộ phận cơ bản có trên xe ô tô

Những bộ phận nào trên xe ô tô nên kiểm tra thường xuyên

  1. Đèn xi nhan của xe ô tô

Đen xi nhan có tác dụng báo hiệu hướng di chuyển tiếp theo của xe chủ cho các phương tiện cơ giới khác và những người tham gia giao thông khác được biết với việc bật tắt đèn tín hiệu của người lái. Đèn xi nhan còn có chức năng cảnh báo nguy hiểm khi bạn bật và tắt liên tục thông qua nút bấm hình tam giác có trên bảng điều khiển.

  1. Đèn pha và đèn cốt của xe ô tô

Đèn pha có chức năng chiếu sáng ở vị trí có khoảng cách xa còn đèn cốt dùng để chiếu sáng ở vị trí có khoảng cách gần trước đầu xe. Hai hệ thống đèn pha và đèn cốt có chức năng chiếu sáng đường đi phía trước cho tài xế trong điều kiện trời đã tối.  Hỗ trợ người lái xe quan sát được tình trạng giao thông và vượt qua được chướng ngại vật một cách an toàn.

  1. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một trong những tính năng an toàn được trang bị trên các mẫu xe khá phổ biến hiện nay trên thị trường xe ô tô. Hệ thống bóp nhả phanh liên tục khi người cầm lái đạp phanh gấp, qua đó giúp bánh xe không bị bó cứng mà vẫn đảm bảo được độ bám đường của xe. Ngoài xe hệ thống chống bó cứng phanh được an toàn và chính xác hơn trước trường hợp phanh gấp khi gặp tình huống bất ngờ dọc đường.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một trong những tính năng an toàn được trang bị trên các mẫu xe khá phổ biến hiện nay trên thị trường xe ô tô

Hệ thống này trở thành tính năng tiêu chuẩn ở cả mẫu xe được trang bị phanh đĩa lẫn phanh tang trống. Tuy nhiên, chống bó cứng phanh ABS chỉ hoạt động tốt nhất trong tình huống phanh khẩn cấp, lúc đó chân phanh sẽ rung giật để báo cho tay lái biết.

  1. Túi khí của xe ô tô

Túi khí là hệ thống tự động bơm khí và bung ra trong một khoảng thời gian rất ít khi có tai nạn hay va chạm xảy ra để giảm thiểu mức độ chấn thương của người ngồi trong xe ô tô khi bị va đập. Hệ thống này được gắn ở bên sườn xe và hoạt động khi có va chạm ở hai bên sườn của thân xe, làm nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận đầu và vai tránh bị tổn thương. Ngoài ra, túi khí còn có tác dụng giảm chấn thương ở ngực, mặt, cổ và đầu cho người lái và hành khách ngồi kế bên khi bị va chạm.

Túi khí là hệ thống tự động bơm khí và bung ra trong một khoảng thời gian rất ít khi có tai nạn hay va chạm xảy ra

  1. Dây đai an toàn của xe ô tô

Dây đaian toàn có tác dụng giữ cho hành khách không bị văng ra khỏi ghế và lao đầu về phía trước khi xe dừng đột ngột. Nó được xem như một trang bị cơ bản so với những thiết kế công nghệ khác trên xe ô tô. Trong trường hợp, xe phanh gấp khiến người ngồi trong xe bị nhào về phía trước do lực quán tính thì việc trang bị một dây đai an toàn và đạt tiêu chuẩn gồm dây vắt chéo qua vai và dây vòng ngang hông là một điều không thừa phải không nào?

  1. Hệ thống phối lực phanh điện tử EBD

Đấy là hệ thống bổ trợ cho phanh ABS hoạt động hiệu quả nhất, giúp xe giữ được cân bằng và không bị trượt phanh trên mọi cung đường. Nguyên lý hoạt động của EBD dựa trên việc thu thấp thông tin từ các cảm biến như cảm biến giảm tốc, cảm biến gia tốc ngang, tốc độ bánh xe, cảm biến áp suất dầu thắng. Tiếp đó, ECU sẽ nhận thông tin và tiếp tục xử lý để đưa ra những quyết định tăng lực phanh ở bên bánh chịu tải lớn và giảm phanh ở bên bánh chịu tải ít hơn. Các mẫu xe SUV sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ hệ thống phối lực phanh điện EBD hơn các mẫu xe có trọng tâm và trọng tải nhỏ.

  1. Hệ thống đèn mù sương của xe ô tô

Hệ thống đèn mù sương của xe ô tô giúp tài xế tăng khả năng nhận biết được các phương tiện đang di chuyển ở phía trước và di chuyển ở phía sau trong điều kiện thời tiết xấu đặc biệt là nhiều sương mù. Hệ thống đèn sương mù được đặt thấp ở phần đầu xe để hỗ trợ khả năng quan quát của người lái một cách tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh cùng tham gia di chuyển trên đường.

Hệ thống đèn mù sương của xe ô tô giúp tài xế tăng khả năng nhận biết được các phương tiện đang di chuyển

Trên đây là những chia sẻ thú vị về những hệ thống an toàn có trên xe ô tô bạn nên biết mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về dòng xe thời thượng này. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.