Điều chỉnh đèn pha sao cho phù hợp

Những điều cần chú ý khi lái xe vào trời tối

Lái xe ban đêm là công việc căng thẳng và cần sự tập trung cao, thậm chí đối với cả những người lái xe giàu kinh nghiệm. Để có thể tự tin cầm lái khi chạy xe trong đêm cần phải ghi nhớ một số nguyên tắc đơn giản.

Những điều cần chú ý khi lái xe vào trời tối

>>“Bỏ túi” những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô trong đường hẹp

>>Những điều cần biết khi bạn sử dụng ô tô

1. Lau chùi kính xe

Nếu lái xe vào những thời điểm trời tối hay ban đêm, điều bạn cần chú ý đầu tiên chính là kính xe của bạn.  Hãy luôn đảm bảo rằng kính xe của bạn sạch cả bên ngoài và trong. Kính bẩn sẽ làm đèn pha các xe ngược chiều bị nhấp nháy, giảm tầm nhìn của tài xế và sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Hãy đảm bảo kính xe luôn sạch cả ngoài và trong

Hãy đảm bảo kính xe luôn sạch cả ngoài và trong

2. Độ sáng bản đồng hồ

Độ sáng bản đồng hồ vô cùng quan trọng bởi vậy hãy giữ mức sáng trong để dễ dàng quan sát, tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho người lái. Đừng nên chỉnh quá chói hay mờ đục, như thế có thể sẽ gây trở ngại cho bạn khi lái xe.

3. Điều chỉnh góc chiếu đèn pha

Mỗi xe có tải trọng riêng và dựa trên điều đó cũng cần điều chỉnh góc chiếu của đèn pha sao cho phù hợp. Giả sử nếu xe đang chở nặng và cồng kềnh ở phía sau thì phần đuôi xe rất nặng, làm cho mũi xe sẽ ngóc lên cao và vì vậy nên chỉnh góc chiếu của đèn pha nhỏ lại để tránh gây lóa mắt cho những tài xế chạy ngược chiều.

Điều chỉnh đèn pha sao cho phù hợp

Điều chỉnh đèn pha sao cho phù hợp

4. Chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là bộ phận vô cùng quan trọng. Nếu lái xe vào lúc trời tối, hãy chỉnh gương chiếu hậu vào vị trí đi đêm (có nấc chỉnh trên gương), để tiện cho việc quan sát và không gây chói mắt cho các xe đi phía sau, như vậy sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn

Sau khi thực hiện đầy đủ 4 bước trên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khởi hành, một điều lưu ý nữa là bạn cần bật đèn pha gần, hãy ghi nhớ rằng đèn báo hiệu tai nạn chỉ bật khi xảy ra sự cố. Nếu có thể, có thể bạn hãy bật thêm đèn sương mù để không gây chói mắt cho xe chạy ngược đường và giúp người lái xe quan sát hai bên vệ đường rõ hơn.

Hãy chỉnh gương chiếu hậu vào vị trí đi đêm

Hãy chỉnh gương chiếu hậu vào vị trí đi đêm

Một ghi nhớ quan trọng nữa. Nếu chùm đèn pha bạn bỗng nhiên không còn phản xạ lại từ các vật thể trên đường thì nên hết sức cẩn thận – xe bạn đang tiến gần đến vật cản hấp thụ các chùm ánh sáng chiếu vào. Thậm chí nếu như không phải vậy thì bạn vẫn nên giảm tốc độ và tăng cường tập trung để bảo đảm an toàn.

Trên đây là một số lưu ý để bạn lái xe vào trời tối, hãy thật cẩn thận và trở thành người lái xe an toàn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm lái xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *