Bạn nên giữ thái độ bình tĩnh khi lái xe

Làm thế nào để trở thành người lái xe an toàn?

“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là trách nhiệm của mọi người. Bất kì các loại hình phương tiện nào, đặc biệt là ô tô đều yêu cầu người lái xe phải nắm vững các quy tắc an toàn. Hãy cùng Tư vấn Toyota tham khảo một số lưu ý cho các tài xế ô tô khi tham gia giao thông dưới đây.

Làm thế nào để trở thành người lái xe an toàn?

>>“Bí kíp” phòng tránh rủi ro khi lái xe tham gia giao thông

Để trở thành một người lái xe an toàn là điều không hề dễ dàng, ngoài việc nắm vững luật thì yếu tố tâm lý ảnh hưởng một phần không nhỏ đến sự an toàn khi tham gia giao thông của bạn.

Trước tiên bạn phải thật bình tĩnh, nếu đang giận dữ thì phải ngay lập tức kiềm chế cơn nóng giận của mình. Một thực tế chứng minh rằng, giữ bình tĩnh mà biết cách kiềm chế sự nóng giận của mình giúp bạn tránh được các vụ va chạm đáng tiếc có thể xảy ra. Hiệp hội ôtô Canada (CAA) đã đưa ra những lời khuyên để giúp mọi người lái xe an toàn trên đường phố.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thái độ giận dữ và thậm chí là hung hăng của người lái xe có thể bắt nguồn từ một số hành vi lái xe thiếu văn hóa của người khác như: chuyển làn không an toàn, phóng nhanh, vượt ẩu, không có tín hiệu xi nhan,…. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giaothông trên đường, và đối với một số người tài xế, với tính cách nóng giận, không làm chủ được cảm xúc của mình thì rất dễ dẫn đến những hành vi tiếp theo là một vụ xả còi, quát tháo hoặc những cử chỉ thô tục. Từ những hành vi đó có thể sẽ là nguyên nhân dẫn tới các vụ ẩu đả trên đường hoặc thậm chí khiến các tay xế sử dụng chính xe mình để tấn công xe khác.

Bạn nên giữ thái độ bình tĩnh khi lái xe

Bạn nên giữ thái độ bình tĩnh khi lái xe

Trong những tình huống như vậy, CAA khuyên bạn rằng: Hãy trấn tĩnh bản thân mình, hít một hơi thật sâu và thư giãn để tâm lý được thoải mái. Thái độ nóng giận, hung hăng của bạn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn không chỉ của cá nhân bạn mà còn của những người tham gia giao thông. Hãy lịch thiệp, nhẫn nhịn và bao dung. Nên nhớ rằng, bạn sẽ gặp phải mọi đối tượng trên đường đi và điều bạn phải làm là đừng chấp nhặt những chuyện đó, phải luôn giữ thái độ bình tĩnh và văn minh khi lái xe.

Luôn giữ tay trên vô-lăng và có thái độ lịch thiệp với người khác

Luôn giữ tay trên vô-lăng và có thái độ lịch thiệp với người khác

CAA đưa ra một danh sách những gì cần làm để đảm bảo an toàn khi lái xe:

– Khi tham gia giao thông và cùng hoà vào dòng xe tấp nập, bạn phải luôn chú ý rằng mình phải có nhiều không gian. Phải tuân thủ đúng luật giao thông, trước khi muốn chuyển làn hay sang đường phải luôn ra hiệu cho người khác biết trước về những ý định của mình. Nếu ai đó cắt đường bạn thì hãy lái chậm lại và cho họ không gian để đi vào đường của mình.

– Nếu đang lái xe tham gia giao thông trên đường, xe sau muốn vượt trước. Hãy lịch sự tránh sang một bên và để họ đi qua. Nếu bạn cứ khăng khăng giữ nguyên đường đi và không cho người ta vượt, như thế là sai lầm. Bạn đang đẩy mình vào thế nguy hiểm bởi chắc chắn rằng người sau họ sẽ rất tức giận và khi đó sẽ không lường trước được hậu quả.

– Trên đường đi phải luôn giành ra một khoảng trống vừa đủ giữa xe bạn và xe người khác. Nếu bạn bám quá sát xe người ta, có thể họ sẽ rất bực tức. Còn ngược lại, nếu bạn bị bám sát quá gần thì hãy lịch sự, tạt qua một bên để nhường cho xe họ vượt trước.

– Hãy luôn chú ý đến còi xe. Sử dụng còi xe đúng lúc, đúng chỗ và phải hạn chế sử dụng còi đến mức có thể, bởi chẳng ai thích việc bạn cứ dùng còi xe inh ỏi cả.

– Phải luôn nhớ rằng, để tay trên vô-lăng và không làm những cử chỉ chọc tức người khác. Giữ thái độ văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông.

– Nếu người khác đang nổi nóng, không nhìn vào mắt người ta.

– Dành cho những kẻ nổi giận nhiều khoảng trống. Nếu người ta muốn đánh nhau, hãy tạo khoảng cách nhiều có thể. Và nhớ rằng sẽ không thể xảy ra ẩu đả nếu một người không sẵn sàng tham gia.

– Nếu gặp phải một tay tài xế khùng mà nổi điên muốn gây sự thì hãy nhanh chóng tìm sự giúp đỡ. Nếu có điện thoại di động, hãy lập tức gọi cảnh sát. Còn không thì hãy lái xe vào nơi đông người, như trung tâm mua bán, đồn cảnh sát hoặc bệnh viện. Đừng chui ra khỏi xe. Đừng về nhà.

– Nếu bạn cho rằng mình không thể điều hoà được cơn giận của mình sau tay lái thì hãy tham gia một khoá học về việc giảm stress và xử lý tính khí của mình.

Luôn chủ động trong mọi tình huống là điều quan trọng để lái xe an toàn

Luôn chủ động trong mọi tình huống là điều quan trọng để lái xe an toàn

Trên đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dành cho các tài xế trong việc lái xe an toàn mà bạn nên tham khảo. Chúc các bạn có những hành trình lái xe tuyệt vời và đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.