Bỏ túi ngay những lưu ý dưới đây khi bạn lái xe vào ban đêm

Lái xe tưởng chừng là một việc đơn giản, thế nhưng ở những cung đường khó khăn hay điều kiện thời tiết không cho phép sẽ làm bạn gặp nhiều trở ngại khi di chuyển. Nhất là khi bạn lái xe vào ban đêm, luôn đòi hỏi độ an toàn cao hơn để không gặp phải những tai nạn hay sự cố đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hôm nay hãy cùng tư vấn Tuvantoyota.com tìm hiểu ngay những lưu ý khi bạn lái xe vào ban đêm ngay thôi nào!

Bỏ túi ngay những lưu ý dưới đây khi bạn lái xe vào ban đêm

Cần lưu ý những điều sau khi lâu ngày không sử dụng xe ô tô

Lưu ý những việc không nên làm đối với xế của bạn vào mùa đông

Số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm thường từ 18h tối đến 6h sáng gấp hai đến ba lần so với ban ngày khi bạn chạy xe. Điều này chứng minh cho việc nắm vững những kĩ năng lái xe khi trời tối vô cùng quan trọng đòi hỏi người lái xe phải chú ý và cẩn trọng hơn ngày thường.

Kiểm tra kỹ mọi thiết bị trên xe ô tô

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi khởi động xe chính là kiểm tra kĩ mọi thiết bị trên xe của mình nhất là hệ thống đèn xe. Bởi đi vào ban đêm, đèn xe có vai trò cực kỳ quan trọng giúp bạn có tầm nhìn tốt, hãy kiểm tra hệ thống đèn pha, đèn cốt đảm bảo chúng luôn sáng và đúng hướng để quá trình di chuyển xe của bạn được thuận lợi nhất có thể. Nếu bạn thuê xe trong một vài ngày thì việc làm này lại càng được đặt lên trên hết bởi xe thuê dễ hư hỏng mà bạn thường không hay để ý đấy nhé!

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi khởi động xe chính là kiểm tra kĩ mọi thiết bị trên xe của mình nhất là hệ thống đèn xe

Nắm rõ cung đường trước khi đi

Khi bạn di chuyển vào ban đêm,trời sẽ rất tối, bạn sẽ rất khó quan sát hết các bảng chỉ dẫn có trên đường đi. Bởi vậy, trước khi khởi hành vào ban đêm, hãy năm rõ lộ trình khi đi vào những cung đường mới để tránh để bị nhầm đường. Bạn không nên sử dụng điện thoại khi lái xe vì sẽ làm bạn mất tập trung khi di chuyển. Hãy sử dụng hệ thống dẫn đường có sẵn trên xe, hình ảnh sẽ hiện lên trên màn hình của trung tâm để chỉnh độ sáng phù hợp giúp mắt bạn không bị chói khi di chuyển.

Nắm chắc kĩ năng sử dụng và lái xe

Kĩ năng này có vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ lúc ban di chuyển vào ban đêm mà còn cả trên mọi chặng đường đi của mình.Bởi vậy,hãy tập luyện thật chăm chỉ để có thể thành thục trong việc sử dụng hệ thống đèn pha và đèn cốt một cách đúng cách khi lái xe. Hãy sử dụng đèn pha khi không có xe đi ngược chiều để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh đang tham gia phương tiện cơ giới cùng bạn.

Kĩ năng này có vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ lúc ban di chuyển vào ban đêm mà còn cả trên mọi chặng đường đi của mình

Tạo khoảng cách an toàn giữa các xe

Nên điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn và giữ một khoảng cách chiếu sáng của hệ thống đèn xe phù hợp nhất. Lái xe vào ban đêm dẫn đến tầm quan sát của bạn không được tốt như ban ngày nên bạn không nên lái xe vượt quá tốc độ cho phép. Tăng khoảng cách an toàn với các phương tiện cơ giới đang di chuyển phía trước để có thể phản ứng kịp thời khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Hãy chọn điểm sáng xa nhất để đèn cốt rọi tới, cho đến lúc xe phía trước đi qua bạn nên áp dụng theo nguyên tắc 4 giây

Hãy chọn điểm sáng xa nhất để đèn cốt rọi tới, cho đến lúc xe phía trước đi qua bạn nên áp dụng theo nguyên tắc 4 giây. Nếu tài xê đang lái xe với tốc độ là 60 km/h thì bạn cần phải giữ khoảng cách với xe đi trước là 66m để đảm bảo bạn đang ở trong khoảng cách an toàn nhé.

Đảo mắt thường xuyên

Trong quá trình lái xe vào ban đêm, bạn nên thường xuyên đảo mắt ra xung quanh để quan sát mọi hướng khác nhau. Không nên chỉ tập trung nhìn vào một điểm duy nhất khiến mắt bạn bị đơ và không điều chỉnh tốt được tầm nhìn trong bóng tối. Nếu bạn bạn có vấn đề sẽ dẫn đến những tình huống tai nạn không đáng có xảy ra.

Không nhìn trực diện vào đèn pha của chiếc xe ngược chiều

Rất nhiều trường hợp khi tham gia phương tiện giao thông đường bộ thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi qua các tuyến đường nội thành, cả khi khi gặp những chiếc xe chạy ngược chiều. Khi gặp những trường hợp bất ngờ như thế này, bạn tuyệt đối không được nhìn trực diện vào đèn pha của chiếc xe đó.Trong trường hợp này, bạn nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm tốc độ lái xe lại từ từ quan sát đường phía trước để đảm bảo xe được an toàn nhất có thể.

Bảng báo hiệu có đèn quang

Hãy mang theo bảng báo hiệu có phản quang bên mình khi lái xe vào ban đêm. Với bảng hiệu này, sẽ giúp các phương tiện khác nhận biết được sự có mặt của xe và bạn trên cung đường  họ di chuyển khi xe gặp trục trặc hay hỏng hóc dọc đường.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe vào ban đêm như thế nào cho an toàn mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.